GB y

Khởi đầu tốt đẹp (28/04/2017)

Sản lượng tiêu thụ than, khoáng sản tăng; sản xuất và tiêu thụ điện, vật liệu nổ công nghiệp ổn định… là những tín hiệu tốt lành cho Tập đoàn trong quý I - Quý mở đầu.

Mùa than. (Tác giả: Mạnh Hùng)

Từ những con số biết nói…

So với cùng kỳ năm ngoái, các chỉ tiêu về doanh thu của Tập đoàn trong quý I/2017 đều bằng và vượt. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 24.554 tỷ đồng, bằng 104% so với cùng kỳ 2016. Trong đó, doanh thu than đạt 12.972 tỷ đồng, bằng 103% so với cùng kỳ; sản xuất, tiêu thụ khoáng sản: 2.815  tỷ đồng, bằng 258% so với cùng kỳ; sản xuất, bán điện: 2.724 tỷ đồng, bằng 102% so với cùng kỳ; sản xuất, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp: 1.020 tỷ đồng, bằng 101% so với cùng kỳ.

Những con số này đặc biệt có ý nghĩa bởi đây là “quý mở đầu”, là tiền đề cho những mục tiêu mà Tập đoàn đặt ra trong năm 2017. Cụ thể: Mục tiêu tăng trưởng doanh thu 6% so với năm ngoái (đạt 106.865 tỷ đồng); trong đó, kì vọng doanh thu từ than đạt 54.304 tỷ đồng, chiếm 51%; khoáng sản và điện cũng lần lượt ước đạt 11.399 tỷ đồng và 11.575 tỷ đồng. Tiền lương bình quân chung toàn Tập đoàn đạt 9,3 triệu đồng/người/tháng (tăng 5,3% so với thực hiện 2016). Tiền lương thợ lò đứng gương từ 14-15 triệu đồng/tháng. Tập đoàn cũng đặt mục tiêu lợi nhuận đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016.

… đến những giải pháp quyết liệt

Mặc dù dự báo tăng trưởng kinh tế quý II có nhiều dấu hiệu khả quan; giá than, khoáng sản phục hồi nhưng vẫn còn nhiều thách thức phía trước, bởi vậy, tại Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 4/2017, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã chỉ đạo các ban, các đơn vị cần phải chủ động, quyết liệt hơn nữa trong các phần việc được giao.

Trong sản xuất than, cần chủ động làm việc với các hộ điện để thống nhất điều tiết giá bán than hợp lý để chiếm lĩnh thị trường; có cơ chế khuyến khích và các giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh tiêu thụ than, giảm tồn kho than sạch đến cuối năm 2017 về mức 8 triệu tấn; tăng cường chuyển than khu vực miền Tây về miền Đông để chế biến, pha trộn; các đơn vị sản xuất bám sát phẩm cấp, chất lượng than đã giao trong kế hoạch, cân đối sản xuất - tiêu thụ các chủng loại than có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu thị trường; điều hành sản xuất theo tiêu thụ; các mỏ phải chủ động sản xuất; các đơn vị kho vận tiếp tục thực hiện quy hoạch kho cảng, giảm đường xả thải, tăng diện tích kho chứa than, nhận tối đa than sản xuất của các đơn vị; tăng cường quản lý tài nguyên, chất lượng sản phẩm, giảm 5% tỷ lệ tổn thất trong khai thác so với năm trước, thắt chặt công tác nghiệm thu khối lượng mỏ và các chỉ tiêu công nghệ; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn VSLĐ…

Tại các lĩnh vực khoáng sản, điện lực, vật liệu nổ công nghiệp, cơ khí và sản xuất kinh doanh khác: Cần đảm bảo ổn định, tối ưu hóa các chỉ tiêu công nghệ kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng yêu cầu khách hàng; kiểm soát chặt chẽ đảm bảo an toàn môi trường; điều hành sản xuất - tiêu thụ phù hợp với diễn biến thị trường; tăng cường công tác tiêu thụ sản phẩm…

Trong quý II, Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện của Tập đoàn để tăng năng suất lao động, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, TKV sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế quản lý, tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp, quản lý tài nguyên, quản trị chi phí, quản trị đầu tư; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư nâng cao năng lực sản xuất than (đặc biệt là các dự án than hầm lò) để thực hiện tốt Quy hoạch phát triển Ngành đã được Chính phủ phê duyệt và đảm bảo tiến độ các dự án than, điện, khoáng sản, luyện kim, hóa chất, cơ khí quan trọng...

                                                                                                                                                                                     Trích Vinacomin.vn